Thận trọng khi bổ sung canxi

Cung cấp đủ canxi là yếu tố quan trọng giúp phòng ngừa các bệnh về xương. Tuy nhiên, không phải thành phần canxi nào cũng tốt cho sức khỏe. Hãy chắc rằng bạn đã bổ sung canxi đúng cách.

Tầm quan trọng của canxi

Ở mỗi giai đoạn phát triển, chúng ta đều cần đến canxi. Canxi giữ vai trò thiết yếu trong việc hình thành xương, răng; ngăn ngừa loãng xương, còi xương và các rắc rối ở tuổi dậy thì, mãn kinh. Canxi còn là chất không thể thiếu trong quá trình đông tụ máu, trao đổi chất, giúp duy trì hoạt động cơ bắp và đảm bảo việc truyền đạt thông tin giữa các tế bào.

Trong cơ thể, 99% lượng canxi sẽ nằm ở xương, răng và móng. Chỉ 1% canxi tồn tại trong máu và các tổ chức tế bào. Khi chế độ ăn thường ngày không đủ canxi thì cơ thể sẽ chuyển canxi từ xương vào máu để giữ nồng độ canxi hằng định trong máu. Do đó, nếu việc ăn uống thiếu canxi kéo dài sẽ dẫn đến loãng xương, gây ra các hậu quả như đau nhức xương, gù lưng, cong vẹo cột sống, gãy xương chỉ với những tác động nhẹ. 

Canxi là nguyên tố không thể thiếu trong cơ thể

Không phải canxi nào cũng tốt

Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo lượng canxi cần cho người trưởng thành nên từ 1000 – 1200mg/ ngày. Tuy nhiên, bữa ăn hàng ngày hiện nay chỉ đáp ứng khoảng 50% nhu cầu canxi. Do đó, việc uống bổ sung canxi, đặc biệt ở phụ nữ trước - sau mãn kinh và những người trung niên khi khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng không còn tốt như lúc trẻ là cần thiết. Mặc dù vậy, đừng vô tư bổ sung canxi khi bạn chưa hiểu rõ về chất này và thành phần canxi mà mình đang sử dụng.

Hai nghiên cứu tại Anh trên hàng nghìn người tham gia chỉ ra rằng những thuốc bổ sung canxi có thành phần từ đá hay đá vôi (canxi cacbonat, canxi nitrat, …) làm tăng nguy cơ tai biến tim mạch. Lý do là canxi có nguồn gốc từ đá vôi khó hấp thu vào cơ thể nên khi sử dụng lâu dài, canxi dễ bị lắng đọng lại trên thành mạch, cùng với chất béo bám vào sẽ hình thành các mảng xơ vữa động mạch. Những mảng này đóng lại ngày càng dày sẽ làm hẹp hoặc bít động mạch, gây tắc nghẽn mạch máu dẫn đến nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Mặt khác, nếu cơ thể tiếp nhận quá nhiều canxi từ đá vốn dĩ khó tan, khó hấp thu, thận sẽ phải tăng hoạt động để thải loại lượng canxi thừa, lâu ngày có thể gây ra sỏi thận.

Bổ sung canxi không đúng cách dễ dẫn đến các nguy cơ tim mạch

Bổ sung canxi sao cho đúng?

Để tránh các nguy cơ trên, hãy tìm hiểu thật kỹ thành phần của canxi trước khi sử dụng bất cứ loại dược phẩm bổ sung canxi nào. Nhiều nghiên cứu trên thế giới chỉ ra rằng canxi có nguồn gốc từ thực phẩm, thực vật sẽ hiệu quả và an toàn hơn cho sức khỏe. Với khả năng hấp thu tốt hơn canxi đá truyền thống nên dù tiêu thụ một lượng canxi ít hơn so với uống canxi đá thì hiệu quả mang lại vẫn tương tự. Đồng thời, nạp ít canxi vào cơ thể có nghĩa là giảm được lượng canxi thừa có khả năng bị lắng đọng gây nguy cơ nhồi máu cơ tim.

Canxi từ tảo biển cân bằng về dinh dưỡng và chất khoáng

Ngoài ra, thực phẩm, thực vật chứa canxi cũng đồng thời có các chất khoáng khác giúp hướng canxi vào xương thay vì các mô mềm như động mạch, thận, mắt nên tránh được hiện tượng canxi bị lắng đọng. Một trong những nguồn canxi an toàn là canxi từ tảo biển vì cân bằng tự nhiên về chất khoáng và dinh dưỡng. Ngoài ra, bạn nên dành khoảng 15 phút mỗi ngày tiếp xúc với nắng sớm, tốt nhất là từ 6 giờ đến 9 giờ sáng để cơ thể có đủ vitamin D giúp tăng khả năng hấp thụ canxi cho cơ thể.

Theo calseabone.com

    SẢN PHẨM MỚI

    HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

Hotline: 18001087

^